Phân tích 34 bài văn trong chương trình Ngữ văn 6

Sau bao năm giảng dạy Văn ở cấp phổ thông, sau bao lần dự chấm môn Văn ở các kì thi Trung học Cơ sở… chúng tôi đều có nhận xét chung: Dù được thầy cô giảng dạy tận tâm, dù dược luyện tập chuyên cần, tập trung nghe giảng… các em vẫn không hiểu hết được nội dung, phong cách diễn đạt để rồi có được cảm xúc tốt nhất khi học một bài thơ, một truyện ngắn. Nguyên do là vì lượng bài thì quá nhiều nhưng thời gian tìm hiểu thì ít nên việc học văn trở thành công việc “chạy đua”, đối phó hơn là tìm hiểu ý sâu xa, tính thẩm mỹ… , có trong tác phẩm; học hời hợt, xong là quên ngay.

Từ thực trạng ấy, chúng tôi biên soạn cuốn sách 34 bài văn trong chương trình Ngữ văn 6. Mỗi bài phân tích đều dược viết theo trình tự:

– Hướng dẫn các điểm cơ bản.

* Bài văn phân tích (Nhập đề, Phân tích, Kết luận).

Trong qụá trình phân tích có những dẫn chứng, bàn luận mở rộng để cung cấp thêm kiến thức văn học, đời sống xã hội cho học sinh.

Ngoài việc cung cấp, mở rộng kiến thức văn học, tập sách còn giúp các em học sinh quen thuộc hơn thể loại phân tích một tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 6, trả lời các câu hỏi về mỗi bài văn trong sách giáo khoa.

Muốn sử dụng tốt cuốn sách này, chúng tôi tha thiết mong các em đọc thật kĩ bài văn, phần tiểu dẫn và chú giải trong sách giáo khoa, sau đó mới đọc bài viết trong tập sách này.

Đọc sách Phân tích 34 bài văn trong chương trình Ngữ văn 6:

 
Ebook, Sách tham khảo - Tags: ,