Cách học từ vựng hiệu quả cho trẻ

Dạy trẻ học từ vựng như nào cho hiệu quả ? ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú vì vậy cha mẹ cần phải tìm cho trẻ hướng học đúng đắn.

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp của một cộng đồng xã hội, không chỉ như vậy ngôn ngữ còn chính là tài sản riêng của mỗi người bởi trong đó chứa đựng dấu ấn, phong cách của từng cá nhân.

Vậy nên, các cha mẹ cũng cần trang bị và thường xuyên trau dồi vốn từ cho con ngay từ nhỏ. Và cách học từ vựng cho trẻ như nào sẽ phù hợp với khả năng tiếp nhận của con, cha mẹ hãy cùng tham khảo thêm một số phương pháp sau:

1. Dạy trẻ bằng danh từ vốn có

Các cha mẹ hãy làm hết khả năng có thể dùng danh từ vốn có nói chuyện với con. Khi cha mẹ sử dụng các danh từ vốn có ( đang được sử dụng phổ biến) để nói chuyện với con thì vốn từ vựng của con sẽ mở rộng nhiều lần so hơn với từ ngữ vốn có ban đầu. Ngoài ra, nếu cha mẹ dạy cho con những từ vựng liên quan đến trải nghiệm thực tế hay ký ức, thì trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ từ đó một cách sống động và rõ ràng hơn. Và như vậy hứng thú với từ vựng của trẻ ngày càng tăng lên, vốn từ vựng trẻ tích lũy được cũng tăng theo cấp số nhân.

Cách học từ vựng hiệu quả cho trẻ

Học từ vựng tiếng Việt

Vi dụ: khi trẻ được học về màu sắc, nếu cha mẹ chỉ dạy trẻ đây là màu vàng thì trẻ chỉ học được màu sắc và từ ngữ cơ bản. Cha mẹ có thể cho con kèm cách pha màu để con biết thêm được màu vàng cam, màu vàng chanh, màu vàng đậm, vàng nhạt… Từ đó vốn từ trẻ được hấp thụ cũng đã khác nhau rất nhiều. Ngoài ra, cha mẹ chia sẻ cho con những cảm nhận về hình dáng, hương vị, của các loại quả có màu vàng cũng giúp trẻ có cái nhìn sâu sắc, đánh giá chính xác hơn về các sự vật xung quanh.

2. Dạy trẻ tên gọi đầy đủ của các sự vật

Khi trẻ làm quen với các đồ vật xung quanh, cha mẹ có thể dạy con ghi nhớ đúng và đầy đủ tên gọi của đồ vật. Với mỗi người đây có thể là vấn đề rất nhỏ, nhưng với trẻ cha mẹ cần coi trọng việc gọi chính xác danh từ vốn có bằng tên gọi đầy đủ, hoặc nguồn gốc, ý nghĩa của sự vật. Chắc chắn thế giới mà trẻ nhìn thấy được nhờ hiểu rõ nguồn gốc và bối cảnh khi sử dụng sẽ hoàn toàn khác so với từ lóng mà mọi người đã quen dùng. Đồng thời sau khi trẻ đã ghi nhớ được hết các danh từ đầy đủ chỉ vật, cha mẹ cũng có thể dạy lại cho trẻ cách rút gọn danh từ để sử dụng phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

3. Đọc sách là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ tăng vốn từ vựng

Muốn tăng cường vốn từ vựng và bồi đắp thêm các kiến thức cho trẻ thì cha mẹ cần lên kế hoạch cho con đọc sách hằng ngày. Càng trò chuyện nhiều với con, chủ đề câu chuyện giữa cha mẹ và trẻ càng được mở rộng, sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và con càng thêm khăng khít.

Cách học từ vựng hiệu quả cho trẻ-1

Dạy trẻ thói quen đọc sách

Cha mẹ cần duy trì cho con hoạt động đọc sách và lựa chọn cho con nội dung phù hợp, khuyến khích con tìm câu trả lời cho các câu hỏi tại sao?  thế nào?  qua việc tìm hiểu thông tin trong các cuốn sách. Có như vậy, trẻ vừa tiếp nhận thêm được các kiến thức mới, vừa tích lũy được vốn từ riêng để sử dụng cho bản thân.

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con những cuốn sách nhỏ trong phòng để bất cứ khi nào con thích đều cí thể mở ra đọc, tìm hiểu thêm thông tin ngay. Những câu chuyện cha mẹ lựa chọn dành cho trẻ cũng không nên quá dài để giúp trẻ có thêm hứng thú đọc sách.

Hy vọng rằng khi các cha mẹ nhận thức được vai trò quan trọng của ngôn ngữ đối với trẻ, cũng lựa chọn được phương pháp phù hợp để truyền đạt, hướng dẫn cho con có được cách học từ vựng hiệu quả.

Tin tức -