5 sai lầm khi dạy trẻ bướng bỉnh

Cách dạy trẻ bướng bỉnh với phụ huynh như nào? Với những ai làm cha mẹ lần đầu thì việc dạy dỗ con không hề đơn giản.

Trong quá trình dạy con, đôi khi bạn mắc lỗi lúc nào không hay, làm bé con đã bướng lại càng cứng đầu, khó bảo hơn.

Tốt nhất để con ngoan, mẹ nên tránh 5 sai lầm dưới đây.

5 sai lầm khi dạy trẻ bướng bỉnh

Trẻ không nghe lời luôn có nguyên do, mẹ từ từ tìm hiểu và kiên nhẫn dạy con nhé

Thông tin không rõ ràng

Đôi khi trẻ khư khư làm theo ý mình và phớt lờ lời nói của cha mẹ là có lý do. Có bao giờ mẹ tự nghiệm lại xem nhiệm vụ, mệnh lệnh hay yêu cầu của mình cho bé chưa thực sự dứt khoát, rõ ràng đâu ra đó. Chính vì không hiểu thông tin truyền tải từ ba mẹ, trẻ sẽ tạm thời làm lơ bởi không nghĩ rằng việc quan trọng đến mức phải làm đúng và làm ngay. Để tránh tình trạng này xảy ra, mẹ nên khắc phục cách nói chuyện, truyền tải câu chữ với bé. Đồng thời, đưa ra nội quy cứng rắn, nghiêm khắc hơn với con.

Hăm dọa không hiệu lực

Trong lúc bực dọc, tức giận, người lớn thường hù dọa con trẻ nhằm để trẻ sợ và nghe lời theo. Đó hoàn toàn không phải là phương pháp phù hợp, bởi bạn rất dễ quên mất lời hù dọa đó. Hệ quả là trẻ dần tìm được cách luồn lách những nguyên tắc ba mẹ đã đặt ra. Thay vào đó, mỗi khi trẻ không nghe lời, nên dạy và răn trẻ bằng những hình thức đơn giản, dễ phát huy hiệu lực. Chẳng hạn khi phát bé lười ăn, thay vì nói “Mẹ sẽ nghỉ chơi với con”, mẹ nên chọn cách “Tối nay con sẽ không được ăn món con yêu thích”.

Con ăn vạ là dỗ dành

Khi phạm lỗi hoặc không được làm việc gì đó theo ý mình, trẻ thường có xu hướng khóc lóc, ăn vạ. Trẻ biết rằng mình sẽ được ba mẹ vỗ về, an ủi. Chỉ một lần vuốt ve thôi, trẻ sẽ nhớ mãi và tiếp tục ăn vạ mãi về sau. Do đó, với cách dạy trẻ bướng bỉnh, đôi khi ba mẹ cũng cần cứng rắn, làm lơ khi trẻ cố tình ăn vạ gây sự chú ý.

Yên tâm rằng chỉ một lúc sau khi không thấy ai đả động gì, trẻ sẽ biết chiến thuật này của mình không có tác dụng và dừng chuyện quấy khóc ngay. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên lưu ý về hoàn cảnh của câu chuyện, tránh để bé vật vã, nằm dài giữa đường mà không quan tâm gì. Lúc này, nên lựa lời dẫn trẻ về nhà và “xử lý” đúng cách sau.

Nổi giận khi con đánh trả

Không ít trẻ có thói xấu giơ tay đánh người lớn mỗi khi không vừa ý hay tức giận. Nếu lúc này, ba mẹ cũng đánh lại, chẳng khác nào cư xử như bạn bè đồng lứa với con. Một là nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu đó là điều không nên, hai là nghiêm khắc cực kỳ để trẻ hiểu ra hành động sai trái của mình. Tuyệt đối đừng làm lơ trước những thói quen xấu dạng này, bởi theo thời gian rất dễ định hình nhân cách không tốt cho trẻ.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh: Tránh lạm dụng roi vọt

Trẻ bướng bỉnh thường có xu hướng dùng bạo lực trong việc giao tiếp, ứng xử hàng ngày. Nếu ba mẹ cũng dùng cách tương tự để dạy dỗ con, chẳng khác nào tiếp thêm mồi phát triển cho thói quen xấu xí này. Vì vậy, nên tránh dùng đòn roi ít nhất có thể. Trẻ em như tờ giấy trắng, vì vậy không khó để dạy dỗ con nên người, càng không được nghĩ rằng tính tình ngang bướng sẽ không thay đổi được. Kiên nhẫn và cải thiện từ từ, rồi đâu sẽ vào đấy ba mẹ nhé!

Tin tức - Tags: , ,