Tả cảnh trường em trước buổi học – Văn tả cảnh lớp 5

TẢ CẢNH TRƯỜNG EM TRƯỚC BUỔI HỌC – SỐ 01

Ở trường học, vui nhất là những giờ ra chơi và trước giờ trống đánh vào học. Trống trường vang lên mang theo bao tiếc nuối và hụt hẫng của lũ học trò. Và đám con trai chúng em đã rủ nhau đi học thật sớm để được chơi đùa thật nhiều vào mỗi sáng trên sân trường.

Em và lũ bạn ham chơi luôn là những cô cậu đi học sớm nhất trường. Lúc này, sân trường chỉ lác đác một vài bạn học sinh. Ai nấy đều vui chơi thoải mái mà không lo dành chỗ như trong giờ ra chơi. Nhóm thì đá cầu, nhóm thì bắn bi, nhóm thì chơi bóng rổ. Thêm ít phút nữa lại có mấy đứa con gái đến ngồi đọc truyện dưới gốc bàng, trên ghế đá. Thỉnh thoảng, lũ bạn ấy lại cười phá lên vì những mẩu chuyện hài hước bọn đang đọc. Những cô gió như cũng ham vui, ùa về trên cây bàng, cây phượng, chạy xuống sân trường chơi đùa cùng các bạn nhỏ. Sân trường ngày một đông. Lũ chúng em kéo nhau về lớp.

Lớp học nhốn nháo nhóm bạn đang trực nhật. Nào là quét lớp, nào là lau hành lang, nào là lau bảng… Phía dưới, “mấy con mọt sách” của lớp đang chăm chỉ ôn bài, tìm hiểu bài mới. Một số “giáo sư lười học” của lớp lại vội vàng đọc thuộc bài cũ để cô giáo kiểm tra. Chẳng mấy chốc trống trường vang lên. Học sinh cùng cô thầy tiến nhanh về lớp học. Sân trường không một bóng người. Cảnh vật hoàn toàn thay đổi.

Mỗi ngày đến trường là một niềm vui. Với em, mỗi ngày đến trường là vô vàn niềm vui. Và niềm vui lớn nhất là được chơi thoải mái ngoài những giờ học tập. Sắp kết thúc một ngày đến trường, em lại mơ màng nghĩ đến ngày mai, nghĩ xem sẽ đi học sớm để chơi những trò gì với lũ bạn.

TẢ CẢNH TRƯỜNG EM TRƯỚC BUỔI HỌC – SỐ 02

Em đang đứng trên tầng ba ngắm cảnh sân trường tĩnh lặng lúc sáng sớm và nghĩ tới những ngày sắp phải xa mái trường thân yêu này.

Sáng sớm, sân trường thật yên tĩnh. Cổng trường đứng im chờ các bạn nhỏ đi học. Hàng cây buồn thiu, không lay động vì chưa thấy bước chân các bạn học sinh. Hàng ghế đá trơ trọi, chưa ai tới ngồi đọc truyện và ăn sáng. Nhiều lớp học chưa được bật đèn. Cả sân trường như đang ngái ngủ, chỉ có đàn chim bồ câu chạy dài ra ngoài cổng trường nhặt thức ăn và riêng chúng là vui mừng khi các anh chị học trò chưa đi học mà thôi.

Cảnh vật thay đổi thật nhanh. Khoảng mười phút sau, lác đác những bước chân từ cổng trường rồi tiến nhanh về lớp học. Nhanh như sóc, các bạn học sinh chạy ùa ra sân chơi đuổi bắt, bắn bi, nhảy dây. Một vài bạn ngồi ăn sáng trên ghế đá, vừa cầm mẩu bánh mì, vừa đọc truyện tranh. Càng lúc, sân trường càng đông đúc. Khắp sân trường vang tiếng cười đùa của các bạn. Trong lớp học, đèn đã được bật sáng, làm nổi bật những bộ bàn ghế thẳng tắp, sáng bóng. Cô giáo đã lên lớp chấm bài từ bao giờ. Các bạn chăm chỉ trực nhật để chào đón một ngày học mới thật trong lành, sạch sẽ. Khung cảnh trường học náo nhiệt vô cùng.

Rồi tiếng trống trường vang lên, đã đến giờ vào học. Chia tay với buổi sáng chuyển động trên sân trường, em lại thấy mái trường của em thật đẹp, thật yên bình. Ngày mai rời xa, em sẽ nhớ mái trường này thật nhiều.

TẢ CẢNH TRƯỜNG EM TRƯỚC BUỔI HỌC – SỐ 03

Những buổi sáng đẹp trời, em cùng các bạn thường cắp sách tới trường với tâm trạng háo hức phấn khởi. Bởi niềm vui của tuổi thơ chúng em là những giây phút túm năm tụm bảy trước giờ học hay giờ ra chơi, những giây phút ngắm cảnh sân trường vào buổi sớm mai.

Lúc này, sân trường thật tĩnh mịch, yên ả. Bầu trời trong xanh, thoáng đãng, không khí rất trong lành. Chỉ có tiếng lá cây xào xạc và tiếng chim hót líu lo. Có rất ít học sinh đến trường. Những ánh đèn trong lớp học dần được thắp sáng, những chiếc quạt cũng dần bật lên, để lộ những hàng ghế màu vàng. Ba dãy nhà tầng được xếp theo hình chữ L, để lại một khoảng sân trống rỗng với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, cũng chẳng có tiếng học sinh nô đùa. Mặt trời đã nhô lên, trông giống như quả bóng khổng lồ. Những tia nắng dìu dịu chiếu xuống sân trường làm nó sáng hẳn lên. Những giọt sương sáng sớm đọng lại trên những chiếc lá xanh non long lanh như những hạt ngọc. Sân trường yên ắng như đứa trẻ đang ngái ngủ, chưa muốn tỉnh giấc.

Một vài phút sau, học sinh đến nhiều hơn. Bây giờ, sân trường đã náo nhiệt hơn lúc trước. Tiếng học sinh cười, nói vang dội khắp sân trường. Mỗi bạn chơi một trò, bạn thì đá cầu, bạn thì nhảy dây… Chốc chốc tiếng reo hò lại rộ lên thán phục cổ vũ cho những người thắng cuộc. Trên cành phượng, cành bàng, những chú chim sẻ, chim chích bông đua nhau nhảy nhót, cất tiếng hót líu lo như muốn cổ vũ, hoà mình với những cuộc vui phía dưới. Các thầy, cô giáo đều đã đến trường để chuẩn bị bài giảng của mình. Bác trống nằm im nhìn chúng em. Các khu nhà sáng rực lên như được dát vàng. Mấy phút sau, tiếng trống vào học vang lên: “Tùng! Tùng! Tùng!”, thế là giờ học bắt đầu. Bên ngoài không khí lại tĩnh mịch, yên lặng trở lại. Chỉ còn lá cờ bay phần phật và tiếng cô giáo giảng bài vang vang.

Em rất thích quang cảnh của buổi sớm mai vì đó là một quang cảnh yên tĩnh, thơ mộng đáng nhớ.

TẢ CẢNH TRƯỜNG EM TRƯỚC BUỔI HỌC – SỐ 04

“Em yêu trường em, với bao bạn thân và cô giáo hiền”. Thật vậy, em rất yêu trường em, nhưng em yêu nhất cảnh trường em trước buổi học.

Trong ánh bình minh, sân trường rộng rãi, yên ắng và sạch sẽ hơn. Phượng đã nở những chùm hoa đỏ rực cả góc sân trường. Những bác bàng vươn cao, xoè những chiếc lá to mỡ màng. Mỗi khi cơn gió nhẹ thoảng qua, lá cây đung đưa, rì rào như thì thầm tâm sự. Giữa sân trường, lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay trước gió như gọi mọi người tiến lên phía trước. Đây đó, có những bồn hoa nhỏ. Hoa hồng, hoc cúc, hoa mười giờ đua nhau khoe sắc và toả hương tô điểm cho trường em thêm đẹp. Trên những cánh hoa còn đọng lại vài giọt sương long lanh như hạt ngọc.

Sân trường đông dần, tiếng nói, tiếng cười ồn ào. Bạn vào lớp, bạn nán lại sân chơi. Có nhiều bạn ngồi dưới gốc cây ôn bài. Chợt tiếng trống ngân vang rộn rã. Chúng em nhanh như những chú thỏ trắng, xếp hàng vào lớp. Một ngày học tập chính thức bắt đầu.

Quang cảnh trường em trước buổi học mãi mãi để lại trong em những ấn tượng sâu sắc nhất của tuổi học trò.

TẢ CẢNH TRƯỜNG EM TRƯỚC BUỔI HỌC – SỐ 05

Hôm nay là một buổi sáng đẹp trời, em đến trường sớm hơn mọi ngày và có dịp được ngắm cảnh trường học trước giờ lên lớp.

Bước tới cổng, chữ “Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương” đỏ thắm nổi bật phía trên. Trong sân trường, cô Hằng và cô Hương đang lúi húi quét sân. Lác đác vài bạn trực nhật đang mở cửa lớp. Làn gió nhẹ thổi qua làm em khoan khoái, dễ chịu khi bước vào hàng hiên lớp học thẳng tắp. Dãy bàn học ngăn nắp, trật tự. Từng chỗ ngồi gợi lên từng bộ mặt thân quen. Đây là chỗ bạn Vinh, kia là chỗ bạn Vy… Trường học, lớp học sao mà thân thương thế!

Chiếc bàn giáo viên gợi trong em khuôn mặt dịu hiền của cô trong lúc giảng bài. Bác bảng đen quen thuộc, nghiêm trang, chững chạc trên tường. Dãy nhà trên kia là phòng Ban Giám Hiệu. Bóng cô Vân  thấp thoáng trong văn phòng. Nắng đã lên. Một vài tia nắng đầu tiên bắt đầu rọi xuống mặt sân gợi lên cảm giác ấm áp. Bác sân trường ngày nào cũng mặc chiếc áo kẻ màu trắng sạch sẽ, thơm tho. Sân tuy rộng nhưng rất ấm áp vì có bốn dãy lớp bao quanh. Thấp thoáng dưới bóng cây là các bạn học sinh đang nô đùa, chạy nhảy. Chợt tiếng trống ngân vang rộn rã. Chúng em nhanh như những chú thỏ trắng, xếp hàng vào lớp. Một ngày học tập chính thức bắt đầu.

Em rất yêu mến ngôi trường em đang học. Nơi đây đã chứng kiến bao kỉ niệm êm đềm trong sáng của chúng em.

TẢ CẢNH TRƯỜNG EM TRƯỚC BUỔI HỌC – SỐ 06

Buổi sáng nào em cũng náo nức đến trường thật sớm để được chơi đùa thoải mái và ngắm quang cảnh trường em trước buổi học.

Bác bảo vệ đã mở cổng trường. Trên sân trường mới chỉ có một số bạn đến sớm để trực nhật và một số bạn, nhà gần trường giống em, đến sớm. Bạn thì ôn bài, bạn thì chăm sóc luống hoa của lớp mình, có bạn đang giặt khăn lau bảng ở vòi nước phía cuối sân . Gần đến giờ học, các bạn học sinh đến trường ngày càng đông. Sự náo nhiệt thực sự bắt đầu. Thoắt cái, sân trường đông vui, nhộn nhịp hẳn lên. Tiếng chào hỏi, nói cười rộn ràng. Khắp sân trường tung tăng những gương mặt sáng bừng, tươi tắn màu khăn quàng đỏ rực. Một vài cô cậu có lẽ sáng nay ngủ dậy muộn chưa kịp ăn sáng dạt vào góc sân, vừa tranh thủ ăn vừa quan sát các trò chơi. Các bạn đến phiên trực nhật đang cố gắng hoàn thành công việc trước khi giờ học bắt đầu. Thầy cô giáo bước vội lên lớp cùng trang giáo án trên tay. Mặt trời sáng bừng lên, các tia nắng vàng chiếu khắp sân trường, chiếu vào từng lớp học. Gió nhẹ thổi làm những tán lá bàng rung lên như đang cất lời chào các bạn nhỏ thân thiết. Mấy chú chim bồ cây bay vọt lên mái nhà, thỉnh thoảng lại ngó nghiêng nhìn xuống sân trường có vẻ thích thú lắm. Mười lăm phút sau, tiếng trống báo hiệu giờ học “tùng, tùng” vang lên. Học sinh nhanh nhẹn về lớp học của mình. Sân trường lại trở nên yên tĩnh.

Mỗi buổi đến trường mang lại cho em rất nhiều niềm vui. Hè này, em sẽ phải xa mái trường này để lên học lớp 6 ở một ngôi trường khác. Em sẽ rất nhớ ngôi trường thân yêu này.

Tin tức - Tags: