Làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả?

Ngoài việc phải nắm vững kiến thức, để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả còn phải biết được một số bí quyết, phương thức tính riêng.

Đặc tính của bài thi trắc nghiệm là câu hỏi không quá khó, thời gian dành cho từng câu khá ít (1-2 phút/câu). Chính vì thế ngoài kiến thức thí sinh cần phải lưu ý đến phương pháp và cách thức làm bài. Dưới đây là những chú ý để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả được mà các em cần ghi nhớ.

1. Học toàn bộ nội dung môn học

– Đối với thi trắc nghiệm, đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán “tủ”, học “tủ”.

– Làm quen với hình thức thi trắc nghiệm bằng cách thường xuyên làm bài toán trắc nghiệm, từ đó rèn luyện khả năng tính toán nhanh và thành thạo trong cách giải toán, tính nhẩm.

Làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả?

Làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả?

2. Rà soát lại chương trình học

Gần sát ngày thi, nên rà soát lại chương trình môn học đã ôn tập; xem kỹ hơn đối với những nội dung khó; nhớ lại những chi tiết cốt lõi. Không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới vì dễ hoang mang nếu gặp những câu trắc nghiệm quá khó.

3. Không có tư tưởng gian lận

Đừng bao giờ nghĩ đến việc mang “tài liệu trợ giúp” vào phòng thi hoặc trông chờ sự giúp đỡ của thí sinh khác trong phòng thi, vì các thí sinh có đề thi với hình thức hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó do tính chất cạnh tranh của kì thi và thời gian làm bài hạn chế nên nếu có tư tưởng “gian lận” chắc chắc làm bài sẽ không được hiệu quả.

4. Chuẩn bị tốt trước khi vào thi

– Trước giờ thi, nên “ôn” lại toàn bộ quy trình thi trắc nghiệm để hành động chính xác và nhanh nhất, vì có thể nói, thi trắc nghiệm là một… cuộc chạy “marathon”.

– Không phải loại bút chì nào cũng thích hợp khi làm bài trắc nghiệm. Nên chọn loại bút chì mềm (như 2B…) để dễ tô, không nên dùng bút chì cứng vì tô dễ bị gãy chì. Không nên gọt đầu bút chì quá nhọn; đầu bút chì nên dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Khi tô đen ô đã lựa chọn, cần cầm bút chì thẳng đứng để tô được nhanh. Nên có vài bút chì đã gọt sẵn để dự trữ khi làm bài.

Làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả?-1

Dùng bút chì để tô đáp án bài thi trắc nghiệm

– Theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN). Bằng cách đó, thí sinh có thể củng cố sự tự tin khi làm bài trắc nghiệm.

5. Chú ý khi thi làm bài thi trắc nghiệm

– Thời gian là một thử thách khi làm bài trắc nghiệm; thí sinh phải hết sức khẩn trương, tiết kiệm thời gian; phải vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng quyết định chọn câu trả lời đúng.

– Nên để phiếu TLTN phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi trắc nghiệm phía kia (bên trái): tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu TLTN và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).

– Nên bắt đầu làm bài từ câu trắc nghiệm số 1, lần lượt “lướt qua” khá nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được; lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau đó quay trở lại “giải quyết” những câu đã tạm thời bỏ qua.

– Lưu ý, trong khi thực hiện vòng hai cũng cần hết sức khẩn trương; nên làm những câu tương đối dễ hơn, một lần nữa bỏ lại những câu quá khó để giải quyết trong lượt thứ ba, nếu còn thời gian.

Làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả?-2

Sử dụng máy tính bỏ túi để giải bài tập trắc nghiệm

– Khi làm một câu trắc nghiệm, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại phương án nào là đúng.

– Cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất. Do thi trắc nghiệm vẫn chưa có hình thức trừ điểm ngược khi làm sai nên thí sinh không nên để trống một câu nào (không trả lời).

Ngoài những điều chú ý trên Timgiasuhanoi.com nhắc các em chú ý thêm cách sử dụng máy tính bỏ túi sao cho nhuần nhuyễn để hỗ trợ cho việc làm bài thi trắc nghiệm được diễn ra thuận lợi hơn. Các em nên đọc những bài viết về thủ thuật sử dụng casio để biết thêm chi tiết.

Tin tức - Tags: , ,