Cha mẹ dạy con học Toán lớp 2 tại nhà

Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con học Toán lớp 2 tại nhà nếu có đủ thời gian và kiên nhẫn. Và cũng cần phải có phương pháp dạy trẻ.

Khi con bước vào lớp 2 cũng là khi cha mẹ thêm nhiều lo lắng trong việc dạy Toán cho con. Trẻ thường chỉ học vẹt, làm Toán một cách máy móc. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để giúp con mình tiếp cận môn Toán dễ dàng mà hiệu quả.

1. Cần có phương pháp dạy toán phù hợp cho trẻ lớp 2

Khi vào lớp 2 môn Toán sẽ xuất hiện những bài toán có phần hơi nặng so với trẻ, khiến trẻ bỏ dở không muốn làm. Những bài toán với phép tính đơn giản nhưng mang tính chất đố mẹo cũng làm nhiều em thấy mắc. Giúp trẻ hiểu được nội dung và trình bày bài toán đôi khi khó hơn việc tìm ra đáp án. Và lúc này có phương pháp dạy con học toán phù hợp là điều vô cùng cần thiết.

Cha mẹ dạy con học Toán lớp 2 tại nhà

Dạy con học Toán tại nhà

Đối với trẻ, tính kiên nhẫn sẽ rất hạn chế, nhiều em khi thấy đề bài quá dài, khó hiểu tường không chịu suy luận mà làm vội, làm ẩu dẫn đến sai kết quả. Lâu dần, khi gặp những bài toán kiểu như vậy, trẻ sẽ cảm thấy chán nản, sợ hãi việc đọc những bài toán dẫn đến việc hổng kiến thức môn Toán. Lúc này, các phụ huynh và giáo viên cần khích lệ giúp đỡ các em, giúp các em lấy lại tự tin, tinh thần và bắt đầu tư duy lại. Nếu không kịp thời hướng dẫn con sẽ dần mất hứng thú với môn Toán..

2. Cách dạy Toán lớp 2 hiệu quả

Dưới đây là những chú ý mà cha mẹ cần ghi nhớ nếu muốn dạy con học học Toán tại nhà.

a. Dạy trẻ cách đọc, phân tích và tóm tắt đề bài

Để con có tể hiều đề bài, các mẹ cùng con đọc đề, hướng dẫn con cách ghi nhớ các thông tin cần thiết. Hãy giúp con tóm tắt đề bài để con hiểu những thông tin đã có và cần tìm cái gì, từ đó đưa ra cách giải đúng.

Trong quá trình hướng dẫn, các bậc phụ huynh hãy kiểm tra ngược để biết con đã hiểu hay chưa. Nếu con chưa hiểu, hãy kiên trì giảng lại lần nữa. Tránh tuyệt đối việc con giấu dốt, ãy từ từ nhẹ nhàng để con không sợ hãi, không xấu hổ dám nói ra những điều còn chưa hiểu. Phương pháp này là phương pháp quan trọng và cần thiết nhất.

b. Dạy con chọn phép tính đúng, bước giải đúng để tìm kết quả

Sau khi hiểu đề, chỉ cho con cách dựa vào thông tin đã có để lựa chọn phép tính đúng. Có được phép tính đúng con sẽ tìm được kết quả cho bài giải. Bước này cha mẹ chỉ nên hướng dẫn chứ không nên cụ thể phép tính cho con, khiến con ỷ lại trong những bài sau. Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con những mẹo vặt khi làm toán. Ví dụ khi lời toán có từ “trong đó” con dùng phép tính trừ, lời toán có từ “hỏi tất cả” con dùng phép cộng…

c. Dạy con kiểm tra đáp số và kiểm tra lại bài

Nhiều trẻ hay vội vàng trong khi làm bài kết quả tính đúng nhưng đáp số ghi thiếu hoặc sai số dẫn đến bị trừ hoặc không được tính điểm. Dạy con kiểm tra lại đáp số và xem lại toàn bộ bài toán là điều quan trọng để rèn cho trẻ tính cẩn thận và chính xác. Dần dần, bé sẽ tạo lên thói quen và tránh được những sai sót không mong muốn trong bài toán.

d. Dạy con trình bày lời giải một cách đơn giản nhất

Ngoài việc giúp trẻ tìm ra kết quả đúng, các mẹ cần hướng dẫn con cách trình bày bài toán. Với các bài toán đố có lời giải thì trình bày cần phải sáng sủa, rõ ràng. Bởi khi đó các trẻ sẽ dễ hiểu và nhìn ra được cách làm bài toán hợp lí hơn.

e. Dạy con học toán theo từng dạng bài

Toán lớp 2 được chia làm hai nội dung: Phép cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân và phép chia với các số 2, 3, 4, 5.

Để con có thể làm tốt được phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 100, mẹ cần lưu ý rèn cho trẻ thành thạo các phép cộng có tổng trong khoảng từ 11 tới 18 và các phép trừ trong phạm vi 20. Với các dạng bài toán có liên quan tới phép nhân, mẹ phải làm cho trẻ hiểu được bản chất của phép nhân là tổng của nhiều số giống nhau, phân tích ý nghĩa của các thừa số.

3. Học cùng gia sư Toán lớp 2 tại Trung tâm Gia sư Hà Nội

Nếu như cha mẹ không có thời gian hoặc không đủ kiên nhẫn để dạy con học Toán tại nhà thì có thể liên hệ với Trung tâm Gia sư Hà Nội.

Trung tâm Gia sư Hà Nội có những giáo viên, gia sư là những giáo viên, sinh viên giỏi nhiều kinh nghiệm, yêu nghề, đã và đang dạy cho rất nhiều học sinh lớp 2 trên địa bàn thành phố.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu có nhu cầu thuê gia sư dạy Toán lớp 2 nhé.

Toán lớp 2 - Tags: ,