Bí kíp “độc” để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Với sự thay đổi về hình thức thi môn Toán từ tự luận sang trắc nghiệm thí sinh cần nắm rõ những “mẹo” để làm bài thi đạt được kết quả cao.

Bí kíp “độc” để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Năm 2018, đề thi môn Toán sẽ tiếp tục là bài thi trắc nghiệm, nếu không có gì thay đổi thì cấu trúc đề thi sẽ gồm 50 câu, thời gian làm bài là 90 phút. Đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ chỉ có khoảng 1,8 phút để tìm ra đáp án cho mỗi câu. Do đó, ngoài lên kế hoạch cho việc ôn luyện thật tốt thì thí sinh cũng nên bỏ túi một vài bí kíp “thần thánh” sau:

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Dù là hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm đi nữa thì việc đầu tiên là thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức sách giáo khoa toán 12. Đặc biệt trong năm nay nội dung thi sẽ được mở rộng trong đó có cả toán 11, vì thế việc học tủ sẽ không đem lại kết quả như mong muốn mà các em cần nắm vững phần kiến thức cơ bản cũng như trọng tâm thuộc chương trình lớp 12, kể cả phần đọc thêm.

Bí kíp “độc” để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Một trong những điều cơ bản là thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản toán 12

Thay đổi cách học và tư duy đối với thi trắc nghiệm

Khi môn Toán được chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác.

Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi theo mức độ khó – dễ như sau: Đối với câu hỏi dễ thời gian làm bài khoảng 1 phút, câu hỏi trung bình thời gian làm bài khoảng 2 phút, câu hỏi khó cực khó thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.  Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

 

Bí kíp “độc” để đạt điểm cao môn Toán trắc nghiệm

Câu dễ làm trước khó làm sau

Sử dụng máy tính để giải nhanh trắc nghiệm Toán

Máy tính cầm tay là một “bảo bối” không thể thiếu mỗi khi làm bài thi môn Toán. Nó giúp các thí sinh giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc biệt là trong các chuyên đề: Nguyên hàm – Tích phân, số phức, Mũ – Logarit. Bên cạnh đó các em cũng cần học cách bấm máy tính nhanh và thành thạo vì trung bình là 1,8 phút/ câu nên đòi hỏi mọi thao thác cũng như cách làm bài thật nhanh và chính xác.

Ngoài những bí kíp quan trọng trên các em cũng cần biết đến một số kỹ năng trong cách làm bài trắc nghiệm cho môn toán như:

Tuy nhiên, để đạt điểm trắc nghiệm môn Toán cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy, cũng như việc thí sinh cần nắm vững kiến thức. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp học sinh tự tin hơn.

Tin tức - Tags: , ,