Ngành Bảo hiểm (tiếng Anh là Insurance) là gì? học gì? học ở đâu và ra trường làm gì?

Bài viết này nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc Ngành Bảo hiểm là gì? học gì và ra trường làm gì?.

Trong những năm gần đây, thị trường bảo hiểm của Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ (life insurance) được đánh giá tăng trưởng cao hơn lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Vì vậy mà ngành bảo hiểm thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ khi chọn ngành học.

° Ngành Bảo hiểm là gì?

Ngành Bảo hiểm (tiếng Anh là Insurance) ra đời trong nền kinh tế hội nhập, giúp con người có được một sự đảm bảo an toàn nhất về mặt tinh thần và những rủi ro trong cuộc sống về thể xác và công việc. Đổng thời, ngành Bảo hiểm giúp thực hiện những chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, khả năng kiềm chế lạ phát, giúp cân đối nền kinh tế trong thời đại hội nhập; góp phần to lớn trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn và giúp tiết kiệm được các chi phí về đầu tư.

Ngành bảo hiểm là gì học gì ra trường làm gìNgành bảo hiểm là gì học gì ra trường làm gì?

° Ngành Bảo hiểm học gì?

– Khi theo học ngành Bảo hiểm trang bị cho sinh viên những kiến thức toàn diện về bảo hiểm, bao gồm cả lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế giúp nắm chắc các kiến thức lí luận cơ bản về bảo hiểm; hiểu rõ chính sách và các quy định của Nhà nước về bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế), quy trình tham gia bảo hiểm xã hội, nghiệp vụ thu bảo hiểm xã hội, giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm xã hội,…

– Ngoài ra, sinh viên còn được học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm thương mại như: Pháp luật, quản lý nhà nước, tài chính và kế toán, thương mại trong kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm, kỹ năng thực hiện đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng bảo hiểm, định phí bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, quản lý quỹ đầu tư, lập các báo cáo tài chính, phân tích tài chính trong doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm,…

– Một số môn học chuyên ngành bảo hiểm như: Bảo hiểm phi hàng hải, Bảo hiểm nhân thọ, Tái bảo hiểm, Tổ chức quản lý doanh nghiệp bảo hiểm, Quản lý tài chính – kế toán doanh nghiệp bảo hiểm, Định phí sản phẩm bảo hiểm,…

° Học Ngành bảo hiểm ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Bảo hiểm có thể đảm nhận các vị trí công việc tại:

– Các tổ chức bảo hiểm (doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) ở Việt Nam như: Manulife, Dai ichi life, Prudential, AIA, …

– Các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); các tổ chức tài chính trung gian (ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ,..)

– Các tổ chức kinh tế – xã hội khác (với tư cách là người quản trị tài chính về rủi ro và bảo hiểm)

° Học Ngành bảo hiểm ở đâu, trường nào?

Ngành Bảo hiểm cũng là một ngành mới ở nước ta, vì vậy mà hiện nay cũng mới được đào tạo ở một số ít trường đại học, dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Bảo hiểm để các bạn tham khảo:

Ngoài ra còn có thể có một số trường Đào tạo ngành học này, bạn hãy để lại thông tin dưới phần bình luận để bài viết được bổ sung đầy đủ.

Hy vọng với bài viết về Ngành Bảo hiểm là gì? học gì? học ở đâu và ra trường làm gì? ở trên giúp các bạn có thêm thông tin khi lựa chọn ngành học. Chúc các bạn lựa chọn được ngành học, trường học phù hợp với đam mê và khả năng của của mình.

Hướng nghiệp - Tags: , , , ,