8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

8 cách sau sẽ giúp bé hào hứng học từ vựng tiếng Anh đồng thời còn giúp bé trau dồi kỹ năng sống và hình thành nhân cách qua các câu chuyện kể đầy ý nghĩa.

Việc học tiếng Anh là một trong điều quan trọng trong giáo dục ngày nay tại Việt Nam nên kì thi trung học phổ thông quốc gia đòi hỏi học sinh phải thi môn tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế phổ biến trong thời kì hội nhập kinh tế. Biết tiếng Anh, các bạn trẻ có thể tiếp nhận những kiến thức đa ngành nghề bổ ích trên Internet từ những quốc gia khác để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của họ.

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Việc học tiếng Anh rất quan trọng

Vì những lợi ích này, mà các cha mẹ nên luyện cho các em học tiếng Anh một cách thú vị dễ nhớ ngay từ nhỏ để các em có nền tảng tiếng Anh giao tiếp tự nhiên hàng ngày và để các em có thể luyện cơ hàm của mình cho quen với việc phát âm trôi trảy một ngôn ngữ khác. Phương pháp học học từ vựng tiếng Anh giao tiếp đơn giản như sau:

1. Thẻ từ vựng theo chủ đề

Để các em có thể học từ vựng tiếng Anh thú vị – phương pháp học qua hình ảnh (visualization) là khá hiệu quả để ghi nhớ nghĩa và cách phát âm các từ với nhiều chủ đề: hoa quả, vật nuôi, gia đình, số đếm, công việc…

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-1

2. Túi đeo thẻ

Để các em có thể ôn từ vựng mỗi ngày theo cách vừa học vừa chơi – cha mẹ nên để các em mang thẻ học hàng ngày bằng túi đeo thẻ.

Trong giờ ra chơi các em có thể vừa chơi, vừa ôn lại từ và vừa nhờ các bạn học kiểm tra hộ mình để các em cùng nhau học.

3. Thảo luận với các thầy cô gia sư

Dù cha mẹ tự dạy các em học hay để các thầy cô gia sư dạy các em thì cũng nên lưu tâm những vấn đề là:

Trò chuyện hỏi han các em trước buổi học để tạo không khí thoải mái, giảm áp lực và để xem các em có vấn đề lo lắng gì không.

Dùng các từ điển hình ảnh – để dạy các em phát âm từ vựng hay ghi nhớ từ vựng lâu hơn, từ điển Lạc Việt hình ảnh là một ví dụ.

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-2

Từ điển tiếng Anh bằng hình ảnh là cách hay giúp trẻ hào hứng học từ vựng tiếng Anh với các hình ảnh minh họa sinh động

4. Bảng kế hoạch thời gian + Lịch học

Cha mẹ nên lên một bảng kế hoạch về thời gian để dạy các em – để tránh sự bỏ cuộc hay sao lãng giữ chừng khi bận bịu.

Bảng kế hoạch thời gian

Thông thường 2 từ một ngày và học sáu ngày trong tuần, chủ nhật dành để kiểm tra là một kế hoạch thời gian dễ chịu không khó để các em bảo đảm thời gian học các môn khác trên lớp. Cha mẹ nên viết ra giấy để lưu tâm. Bảng sau có thể là ví dụ minh họa.

Mỗi ngày

học:

Mỗi tuầnMỗi tháng

học:

 Tổng số tháng yêu cầu để học thuộc và phát âm được 350 từ là:
 2 từ (Từ thứ hai đến thứ 7 12 từ 48 từ 7 tháng (KHOẢNG CUỐI THÁNG 10 THÌ KIỂM TRA CẢ 350 TỪ NÀY)

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-3

Lịch học
Các em nên có lịch học để bàn hay dính tường – để bắt đầu học cách đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu mỗi ngày.

Cụ thể, mục tiêu của các em ở đây là 2 từ mới/ 1ngày. Khi hoàn thành mục tiêu, các em có thể ghi 2 từ mới mình đã học vào lịch ngày hôm đó và gạch chéo để báo hiệu là ngày đó đã qua và mình cũng đã làm xong phần việc học từ vựng của ngày đó.

5. Chu trình kiểm tra hàng tuần và tổng kiểm tra

Kiểm tra hàng tuần

Vào chủ nhật, cha mẹ kiểm tra 12 từ đã học được trong tuần và nên lưu ý để các em:

Phát âm thật to các từ để các em có thể ghi nhớ cách đọc các từ qua – cơ hàm và tâm trí của mình, và luyện sự tự tin.

Nếu các em cảm thấy không nhớ từ nào đó, thì hãy khuyên các em – vẽ từ đó ra giấy và viết lại từ đó 1 lần nữa, đây là cách ghi nhớ hiệu quả bằng hình ảnh, trí tưởng tượng và tiềm thức.

Tổng kiểm tra

Sau vài tháng, như bản kế hoạch thời gian, cha mẹ sẽ tổng kiểm tra toàn bộ số từ vựng học được.
Cuộc tổng kiểm tra này nên diễn ra vào mỗi thứ bảy và chủ nhật – liên tiếp trong vòng một tháng, đến khi các em nhuần nhuyễn và trôi chảy nghĩa và cách phát âm của các từ vựng.

6. Sử dụng từ vựng

Đặt câu

Để có thể vận dụng khối từ vựng vừa học vào tiếng Anh giao tiếp hàng ngày:

Cha mẹ nên đặt 1 câu ngắn cho 1 từ vựng học được. Câu đó nên rất ngắn và đơn giản, có khi chỉ bao gồm 3 từ trong 1 câu. Cha mẹ lại tiến hành một chu trình kiểm tra khác để các em có thể thuộc và phát âm được các câu trôi chảy.

Khi kiểm tra, các em nên phát âm thật to các câu, nếu quên cách đọc thì sẽ phải diễn tả câu đó qua nét vẽ, phát âm lại và viết lại ra giấy.

Học đến đâu chắc đến đó, một ít mỗi ngày, để tạo đà tiến bộ bền vững. Ngữ pháp vào thời điểm này chưa là trọng điểm vì khả năng các em quên và không hiểu ngữ pháp là rất cao – mà việc luyện cơ hàm, luyện phát âm và nhớ nghĩa của các từ qua hình ảnh và sự hình dung là trọng điểm.

Mẩu truyện ngắn

Sau khi nắm được một khối từ vựng và các câu tiếng Anh có chứa những từ vựng đó. Cha mẹ có thể cho các em học ở một cấp độ cao hơn là học qua các mẩu chuyện ngắn: Cha mẹ nên thâu các mẩu chuyện ra đĩa cho các em học đi học lại – để hạn chế việc các em dùng Internet vào những mục đích khác.

Học mỗi mẩu chuyện nhuần nhuyễn và kiểm tra nhiều lần cho đến khi các em đọc thuộc trôi chảy mẩu chuyện đó. Hãy chọn những mẩu chuyện phù hợp với sở thích của các em để các em có nhiều hứng thú hơn trong học tập.

Hiện tại có nhiều trang dạy tiếng Anh cho trẻ em qua những mẩu truyện ngắn hết sức thú vị giúp cha mẹ có thể hướng dẫn các bé học tại nhà hoặc có thể cho một nhóm các bé học tại nơi cắm trại, sinh hoạt hè,…

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-4

Học tiếng Anh qua chuyện kể (như phim hoạt hình hoặc truyện tranh) giúp trẻ nhớ lâu hơn và ham mê học hơn

7. Học kĩ năng sống và đạo đức

Song song với việc học tiếng Anh hội nhập hiện đại, việc học kĩ năng sống và đạo đức truyền thống căn bản cũng là điều rất quan trọng đối với các em nhỏ – vì trong giai đoạn này nhân cách của các em đang hình thành.

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-5
Cha mẹ có thể chọn mua những cuốn sách có tập hợp nhiều mẩu chuyện tấm gương đạo đức ngắn đơn giản dễ hiểu và chọn lọc ra những mẩu chuyện phù hợp – và kể cho các em đều đặn mỗi ngày một chút, như mưa dầm thấm lâu.

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-6

Các bài học đạo đức qua câu chuyện kể tiếng Anh giúp hình thành nhân cách của trẻ

8 nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả-7

Câu chuyện đạo đức “Chim bồ câu và kiến” dành cho các bé

8. Tư duy khi học

Mỗi ngày học một ít nhưng bền vững, đều đặn, thú vị và không bỏ cuộc là những yếu tố tạo nên nền tảng tiếng Anh giao tiếp vững chắc, kĩ năng sống và đạo đức truyền thống cho các em. Cứ mỗi chút ít các em học được hàng ngày – là một hạt giống tốt được nảy mầm trong tiềm thức của các em.

Sự tiến bộ dần dần và lớn lên của hạt giống này sẽ tạo động lực cho các em học tiếng Anh càng hăng say hơn, trở nên ngoan hơn và bước từng bước đến ánh sáng thành công trong sự dẫn dắt, quan tâm và tình thương của cha mẹ và thầy cô.

Tin tức - Tags: , ,