Những vấn đề liên quan đến bé 5 tuổi

Bé 5 tuổi là độ tuổi đi học lớp mẫu giáo, năng lực trí tuệ, năng lực phối hợp động tác và khả năng hoạt động độc lập đã có bước phát triển rất lớn so với các năm trước, tư duy trừu tượng cũng đã bắt đầu phát triển.

Những vấn đề liên quan đến bé 5 tuổi

Cần quan tâm nhiều tới trẻ khi trẻ được 5 tuổi

Vì thế, nắm bắt được sự phát triển của bé trong giai đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh.

Tóm tắt

Sự phát triển sinh lí của bé 5 tuổi

Cơ thể của bé 5 tuổi đă có sự phát triển rất ổn định và đồng đều. Bé cao từ 99 đến 120 cm, răng sữa đã bắt đầu lung lay, cơ quan phát âm đã hoàn thiện. Bé đã có thể thực hiện một số động tác tương đối phức tạp và kết hợp nhiều động tác thành một chuỗi liên hoàn, ví dụ như việc nhảy qua một vật thể thấp, đi cầu thang bám vào lan can để đổi chân. Tuy nhiên, khả năng tự bảo vệ bản thân của bé vẩn còn rất thấp nên rất dễ có khả năng xảy ra những sự việc ngoài ý muốn.

Sự phát triển về nhận thức của bé 5 tuổi

Trước 5 tuổi là giai đoạn trí tuệ và nhận thức của bé phát triển nhanh nhất, đạt đến hơn 50% trí lực của một người 18 tuổi. Bé đã có những suy nghĩ của riêng mình, vì vậy nên cho bé có không gian tự chủ của riêng mình, bồi dưỡng sự tự tin cho bé. Bé 5 tuổi rất nhạy cảm với biểu hiện tình cảm của người khác, vì vậy nên có sự quan tâm và động viên thích hợp.

Khả năng học tập của bé 5 tuổi

Khả năng biểu đạt ngôn ngữ của bé 5 tuổi có sự tiến bộ rõ rệt, bé rất thích tranh luận và suy đoán, thích tự mình sáng tác ra chuyện dể kể. Một số bé còn có thể đếm đến 100 và thực hiện các phép cộng trừ trong phạm vi từ 1 đến 10, khả năng xếp thứ tự, so sánh, phân loại, phân tích phát triển mạnh. Bé đã có thể vẽ những bức tranh về dộng vật, thực vật và con người xung quanh. Các bé đều rất có hứng thú với âm nhạc, với các giai điệu. Chính vì thế nên giai đoạn này năng lực học tập của bé nâng cao rõ rệt.

Hãy là những phụ huynh thông minh

Bé 5 tuổi đã bắt đầu có sự hiểu biết về thế giới xung quanh nên không còn cảm giác nhút nhát nữa. Các bé muốn tự mình giải quyết các vấn đề, do muốn được độc lập nên đôi khi bé tỏ ra rất bướng bỉnh. Đồng thời bé cùng rất quan tâm đến tình cảm của người khác, ví dụ như việc tức giận hay buồn bã đều có những ảnh hưởng đến tâm trạng của bé. Chính vì vậy, các vị phụ huynh nên để cho bé phát huy hết bản tính của mình, đồng thời dẫn dắt và khích lệ bé một cách đúng đắn, giúp bé lớn lên một cách lành mạnh và thoải mái nhất.

Tin tức - Tags: ,