6 kỹ năng Toán học trẻ cần biết trước khi vào lớp 1

Nếu trẻ có được 6 kỹ năng Toán học này thì chắc chắn bé sẽ không bị bỡ ngỡ, sợ học môn Toán khi vào lớp 1. Vậy 6 kỹ năng đó là gì?

Trước khi bắt đầu đi học, hầu hết trẻ em đã có chút hiểu biết về cộng và trừ thông qua các hoạt động hàng ngày. Cho trẻ tìm hiểu về những vấn đề xung quanh Toán học sẽ cho trẻ có một khởi đầu cơ bản trước khi bắt đầu học môn học này tại trường.

Các kỹ năng Toán học của trẻ sẽ tốt hơn khi dựa trên “nền tảng” được tạo dựng ban đầu – giống như một ngôi nhà được xây dựng trên nền móng vững chắc. Trong những năm mới đi học, bạn có thể giúp con bạn bắt đầu phát triển kỹ năng Toán học sớm bằng cách giới thiệu những ý tưởng sau:

Tóm tắt

1. Nhận biết con số

Đây là khả năng tính chính xác, đầu tiên là đếm thuận (từ nhỏ đến lớn).

6 kỹ năng Toán học trẻ cần biết trước khi vào lớp 1

Dạy trẻ cách nhận biết con số

Sau đó, khi học ở trường, trẻ sẽ học cách đếm ngược. Một kỹ năng phức tạp hơn liên quan đến nhận biết số là khả năng quan sát các mối quan hệ giữa các số-như cộng và trừ. A nhìn thấy kẹo trên đĩa. A đếm với bố: “Một, hai, ba, bốn, năm, sáu …”

2. Kỹ năng trình bày

Hiện thực hóa khái niệm Toán học bằng cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh, ký hiệu và vật thể (các hình khối).

6 kỹ năng Toán học trẻ cần biết trước khi vào lớp 1-1

Dạy trẻ học cách trình bày

Ví dụ: Bé A đã đưa ra một bữa ăn giả tưởng. Bé cẩn thận đặt ra bốn đĩa nhựa và bốn cái bát nhựa, nghĩa là có bốn thành viên trong gia đình và bé đã có thể áp dụng thông tin này với số lượng đĩa và bát mà bé chọn.

3. Ý thức về không gian

Ở trường, trẻ sẽ gọi nó là “hình học”. Nhưng đối với trẻ mới nhận biết về Toán học, hãy giới thiệu những khái niệm đơn giản về hình dạng, kích thước, không gian, vị trí, hướng và chuyển động.

Ví dụ: hãy nói cho trẻ biết về tên gọi hình dáng cụ thể chiếc ô tô, nó có kích thước ra sao, nó đang di chuyển với tốc độ thế nào?

4. Kỹ năng đo lường

Về mặt kỹ thuật, đó là việc tìm chiều dài, chiều cao và trọng lượng của một vật thể sử dụng các đơn vị như centimet, inch, đo bằng bàn chân hoặc cân.

6 kỹ năng Toán học trẻ cần biết trước khi vào lớp 1-3

Dạy trẻ học cân đồ vật

Đo lường thời gian (ví dụ vài phút, vài giờ) cũng thuộc lĩnh vực kỹ năng này. Ví dụ cho trẻ cân một đồ chơi, và cho trẻ biết đồ chơi đó nặng bao nhiêu kg với cân nặng của trẻ…

5. Kỹ năng ước lượng

Đây là khả năng tạo các phán đoán về số tiền hoặc kích thước của một cái gì đó. Điều này rất khó cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con bằng cách cho họ thấy nghĩa của các từ như nhiều, ít, lớn hơn, nhỏ hơn, nhiều hơn, ít hơn…

6 kỹ năng Toán học trẻ cần biết trước khi vào lớp 1-4

Dạy trẻ cách nhận biết các kích thước của đồ vật

Ví dụ khi trẻ đói, hay đưa trẻ 2 cái bánh 1 to 1 nhỏ, hãy hỏi trẻ rằng theo con, chiếc bánh nào sẽ giúp con no hơn, hoặc cái nào sẽ là vừa với dạ dày của con?

6. Nhận diện các khuôn mẫu

Các khuôn là những thứ, số, hình dạng, hình ảnh mà lặp lại theo cách hợp lý. Các khuôn mẫu giúp trẻ học cách dự đoán, hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, để tạo ra các kết nối hợp lý, và sử dụng kỹ năng lập luận trong Toán học. Ví dụ con thức dậy vào buổi sáng khi mặt trời mọc, nhưng đến buổi tối khi mặt trời đi ngủ và mặt trăng xuất hiện, cũng là lúc con phải đi ngủ giống như mặt trời…

Trẻ từ lúc biết đi đã có thể nhận biết được các hình khối, lớn hơn thì tự nhận biết được số lượng… và điều cha mẹ nên làm là tiếp tục khái niệm hóa những điều đó để con có một cơ sở nền tảng trước khi vào lớp 1.

Các bố mẹ có thể cho các con tham khảo thêm các bài toán dành cho trẻ mầm non, tiểu học tại website: https://baitoan.com/ .

Tin tức - Tags: , ,